Kết nối:
ĐC: Số 56 Nguyễn Văn Linh, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Tin tức

Những sự cố thường gặp khi thi công sơn vạch kẻ đường

Ngày 12-01-2023 Lượt xem: 183

Để thi công sơn vạch kẻ đường thì ngoài chất lượng sơn, tay nghề của công nhân để xử lý bề mặt hiệu quả để tạo những đường sơn vạch kẻ tốt nhất. Tuy nhiên, dù có tuân thủ đúng quy trình hay không thì trong nhiều trường hợp mà việc thi công sơn vạch kẻ đường gặp phải sự cố. 

1. Vạch sơn kẻ đường bị bong tróc

Vạch sơn kẻ đường bị bong tróc là một trong những sự cố khi thi công sơn vạch kẻ đường thường gặp nhất hiện nay. Nguyên nhân là do bề mặt của bê tông và asphalt cũ không xử lý sơn lót. Bề mặt đường cũng không được vệ sinh làm sạch theo tiêu chuẩn nên còn nhiều dầu, mỡ và hơi ẩm.

Biện pháp khắc phục: Nên vệ sinh bề mặt đường sạch sẽ trước khi thi công. Lưu ý nên sơn và trải đủ lớp sơn lót theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

2. Xuất hiện vết loang nhựa đường trên bề mặt vạch sơn

Khi thi công trong lúc bề mặt bê tông asphalt có nhiệt độ cao sẽ khiến cho nhựa đường có xu hướng nóng dẻo. Kết hợp với nhiệt độ cao của sơn nhiệt dẻo sẽ làm cho nhựa đường bị rỉ ra từ bề mặt đường lên trên bề mặt của vạch sơn. Ngoài ra, sơn lót quá ướt khi chảy ra cũng xuyên qua sơn nhiệt dẻo.

Biện pháp khắc phục: khi nhựa bị chảy loang quá nhiều thì nên thi công sơn kẻ vạch lần 2. Chú ý không nên trải nhiều sơn lót mà nên đợi khô rồi trải sơn nhiệt dẻo.

3. Xuất hiện các lỗ nhỏ trên bề mặt sơn kẻ vạch

Các lỗ nhỏ trên bề mặt sơn kẻ vạch cũng là một sự cố khi thi công sơn vạch kẻ đường hiện nay. Theo đó, dung môi của sơn lót ướt cũng như hơi ẩm của bề mặt đường sẽ bay hơi và thoát ra màng sơn nhiệt dẻo khi chúng chưa khô lại. 

Biện pháp khắc phục: Trước khi thi công phải vệ sinh mặt đường thật sạch, đợi cho mặt đường khô hẳn rồi mới sơn lớp lót. Tiếp tục chờ sơn lót khô lại hoàn toàn thì mới tiến hành trải sơn nhiệt dẻo lên trên.

4. Trên vạch sơn xuất hiện các vệt, rãnh theo phương ngang

Sự cố khi thi công sơn vạch kẻ đường này nguyên nhân là do mặt đường gồ ghề khiến cho máy thi công bị chuyển động lên xuống.

Biện pháp khắc phục: trước khi thi công trải sơn nên vệ sinh sạch sẽ mặt đường và nếu được hãy cố gắng tạo độ bằng phẳng cho mặt đường.

5. Bề mặt cắt ngang của vạch sơn gồ ghề

Nguyên nhân khiến cho vạch sơn gồ ghề bị cắt ngang bề mặt đó là do sơn nhiệt dẻo bị lắng xuống.

Biện pháp khắc phục: Tăng nhiệt độ cho sơn nhiệt dẻo và điều chỉnh độ sơn của máy thi công sao cho phù hợp nhất.

6. Độ phản quang kém và không đều

Độ phản quang kém và không đều là một sự cố khi thi công sơn vạch kẻ đường. Nguyên nhân là do các bi, hạt phản quang rắc xuống không đều và không được đầy đủ. Lớp sơn cũ còn lại cũng không đều và bị phản quang bám dính kém trên các vùng sơn chồng lên lớp sơn cũ.

Biện pháp khắc phục: Nên điều chỉnh tỉ lệ rắc bi phản quang sao cho thật phù hợp và đều tay.

7. Màu sắc của sơn vạch kẻ đường không đều

Sự cố khi thi công sơn vạch kẻ đường cuối cùng là sai sót rất phổ biến trong quá trình thi công. Theo đó, màu sắc của sơn kẻ vạch không đều là do trộn lẫn vật liệu cũ và mới. Sự quá nhiệt trong thời gian gia nhiệt trước của sơn nhiệt dẻo cũng khiến cho màu sắc bị biến đổi.

Biện pháp khắc phục: Cần làm sạch thùng chứa của máy gia nhiệt để đảm bảo tình trạng này không xảy ra. Đồng thời không đun nóng chảy sơn nhiệt dẻo trong thùng trộn lâu và điều chỉnh nhiệt độ nóng chảy phù hợp.

Sưu tầm

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat